เปิดใจผู้ใช้อีซูซุ

“พูดได้ว่าเราใช้รถอีซูซุ 100% คือใช้แล้วมันใช่เลย สามารถตอบโจทย์ เรื่องของการทำธุรกิจของผมได้อย่างสมบูรณ์แบบทั้งในเรื่องความประหยัดน้ำมัน สมรรถนะของรถและระบบความปลอดภัย”

คุณพงษ์ศักดิ์ ตันติกุล ประธานกรรมการ
กลุ่มบริษัท พีโอ ออยล์ จำกัด

“อีซูซุ” ได้รับการยืนยันจากผู้ใช้ รถตัวจริงอย่าง คุณพงษ์ศักดิ์ ตันติกุล ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท พีโอ ออยล์ จำกัด (PO Oil Co., Ltd.) และเรื่องราว เส้นทางความสำเร็จที่เพาะบ่มจากความมุ่งมั่นและลงมือทำจริง ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจรับซื้ิอพืชไร่ จนก้าวขึ้นสู่เจ้าของอาณาจักร ยักษ์ใหญ่ในวงการค้าปลีก-ค้าส่งน้ำมันและก๊าซปิโตรเลียมเหลว หลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย และขยายตลาดสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ไปแล้วอย่างมั่นคง โดยมี “อีซูซุ” เป็นกุญแจไขความสำเร็จ ที่ส่งต่อมาจากรุ่นพ่อสู่ทายาททางธุรกิจแบบฉบับอย่างมืออาชีพ ตัวจริง!

จุดเริ่มต้นทางธุรกิจเกิดได้อย่างไร
“ผมเริ่มทำงานมาตั้งแต่อายุ 18 ปี บวกกับครอบครัวก็วาง พื้นฐานเรื่องการค้ามาให้โดยตลอด ช่วงที่เรียนอยู่ที่บ้านก็ออก รถปิกอัพอีซูซุให้คันนึง รุ่น Spacecab รุ่นแรก ผมก็ขับรถ ไปเรียนตอนเช้า ตกเย็นก็เอารถไปบรรทุกของกลับบ้านเพื่อเอา มาขายก็เป็นวัฏจักรแบบนี้ ต่อมาก็เริ่มมาจับธุรกิจรับซื้อพืชไร่- มันสำปะหลังของตัวเอง โดยใช้ชื่อ “ตั้งทงเซียง” หลังจากนั้น ก็เปลี่ยนใช้ชื่อเป็น “พงษ์ศักดิ์ออยล์” จดทะเบียนในนามบุคคล จนเมื่อ พ.ศ. 2542 ก็จดทะเบียนนิติบุคคลในชื่อ “บริษัท พีโอ ออยล์ จำกัด” พร้อมทั้งมีธุรกิจอื่นๆ เข้ามาเสริมอีกด้วยครับ”

จากกิจการค้าพืชไร่พลิกสู่การเป็นตัวแทนขนส่งและค้าปลีกน้ำมันได้อย่างไร
“ผมทำธุรกิจค้าขายพืชไร่ได้ประมาณ 3 ปี จนถึงอายุประมาณ 22 ปี จนเมื่อ ความนิยมในการทำเกษตรพืชไร่เปลี่ยนไปก็ได้คุณพ่อช่วยจุด ประกายเรื่องทำปั๊มน้ำมัน ซึ่งระยะแรกก็ทำเพื่อรองรับการวิ่งฟลีท รถขนส่งของตัวผมและคุณพ่อ แล้วก็กระจายไปยังตู้จ่ายน้ำมัน ของลูกค้าของคุณพ่ออีกต่อหนึ่ง จนรับช่วงการขนส่งน้ำมัน นี้มาทำเองในชื่อ “พงษ์ศักดิ์ออยล์” พอมาถึงในช่วงที่เกิดวิกฤติ น้ำมันแพงขึ้นอย่างมาก แต่ก็มีแบรนด์ปั๊มน้ำมันรายใหม่ๆ เข้ามา ทำตลาดทำให้เราต้องเปลี่ยนครั้งใหญ่ ประกอบกับได้รับโอกาส จากบริษัทน้ำมันแห่งหนึ่งให้เข้ามาร่วมธุรกิจ จึงเปลี่ยนมาจด ทะเบียนนิติบุคคลในปี พ.ศ. 2542 เป็น “บริษัท พีโอ ออยล์ จำกัด” ด้วยทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท ดำเนินธุรกิจด้านค้าส่งน้ำมัน สถานีบริการน้ำมัน สถานีบริการก๊าซ และโรงบรรจุก๊าซ ในเขตพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และ บุรีรัมย์ รวมทั้งหมด 18 สาขา และให้บริการขนส่งน้ำมัน ครอบคลุมพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก-ตะวันตก (บางส่วน) ด้วยรถอีซูซุทั้งหมด 100% รวม 164 คัน”

เหตุผลที่เลือกใช้รถอีซูซุตั้งแต่คันแรกที่ทำธุรกิจคืออะไร
“ตั้งแต่เด็กผมก็ผูกพันกับอีซูซุมาตลอด คุณพ่อเคยให้ขับรถ ไปขนข้าวเปลือก อีซูซุเป็นรถที่ตอบโจทย์ธุรกิจของครอบครัว เรามาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เลยมั่นใจและใช้มาแล้วทุกรุ่น พูดได้ว่า เราใช้รถอีซูซุ 100% คือใช้แล้วมันใช่เลย สามารถตอบโจทย์ เรื่องของการทำธุรกิจของผมได้อย่างสมบูรณ์แบบทั้งในเรื่อง ความประหยัดน้ำมัน สมรรถนะของรถ และระบบความปลอดภัย เคยได้ใช้ยี่ห้ออื่นมาเหมือนกัน แต่อีซูซุทำให้เรามั่นใจมากกว่า อย่างในเรื่องระบบเบรกนี่ถือว่าวางใจได้มีความปลอดภัยสูง เวลา พนักงานขับรถต้องขับไปในเส้นทางชนบททางไม่ดีแล้วเขามั่นใจ อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย มีการจัดเจ้าหน้าที่ช่วยฝึกอบรมและยังเป็นที่ปรึกษาในด้านต่างๆ สำหรับผู้ประกอบการที่ดีมากๆ ครับ”

เคล็ดลับความสำเร็จในแบบฉบับของคุณพงษ์ศักดิ์ เป็นแบบใด
“ทุกอย่างที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้ในทุกวันนี้ ผมทำด้วย ตัวเองทั้งหมดเลย ศึกษาทุกรายละเอียดจะได้รู้จริงในทุกขั้นตอน และต้องทำธุรกิจด้วยความจริงใจ มีความซื่อสัตย์กับลูกค้า อีกอย่างผมคิดว่าผมเป็นคนกล้าตัดสินใจ มีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน และพยายามเดินไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ และจะต้องเปิดรับเทคโนโลยี ใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อเป็นการพัฒนาทั้งตนเองและบริษัท อย่าง ที่อีซูซุเชิญไปร่วมสัมมนาที่ต่างประเทศเพื่อดูเทรนด์เทคโนโลยี ใหม่ๆ เราก็เอามาวางแผนปรับใช้เพื่อตอบสนองความต้องการ ลูกค้าให้ได้มากที่สุด มีแผนในการขยายธุรกิจในอนาคตต่อไป อย่างไร ปัจจุบันธุรกิจเราขยายไปประเทศพม่าและลาวอยู่แล้ว จากนี้ก็วางแผนว่าภายในอีก 2 ปี จะขยายสถานีบริการน้ำมัน เพิ่มขึ้นอีก 5 สถานี โดยคาดว่าในอีก 3-5 ปี จะสามารถเข้า ตลาดหลักทรัพย์ได้”


ที่มา : วารสารอีซูซุทรัคทูเดย์ ฉบับ 04/60

กลับหน้าเปิดใจผู้ใช้อีซูซุ